September 26, 2023
Chất liệu chính làm cột gôn - Cột gôn bóng đá làm bằng gì?

Chất liệu chính làm cột gôn - Cột gôn bóng đá làm bằng gì?

Nhiều người hâm mộ bộ môn bóng đá đều có chung thắc mắc về cột gôn bóng đá làm bằng gì. Kèm theo đó là các kiến thức liên quan đến kích thước khung thành chuẩn. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy tham khảo qua bài viết sau đây cùng Bongdalu nhé.

Khái quát về cột gôn bóng đá

Khái quát về cột gôn - Cột gôn bóng đá làm bằng gì?
Khái quát về cột gôn – Cột gôn bóng đá làm bằng gì?

Cột gôn bóng đá là một phần không thể thiếu trên sân bóng đá dù ở bất cứ giải đấu bóng đá nào. Dù là giải đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư, kể cả tập luyện hay thi đấu thì không thể thiếu hai chiếc khung thành ở phía cuối sân. 

Đây là căn cứ để xác định kết quả cuối cùng cho các đội tham gia. Theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới thì kích thước cột gôn cần phải phải phù hợp với tỷ lệ thuận số lượng cầu thủ thi đấu. Cụ thể là các quy định liên quan đến cầu môn dưới đây:

  • Cầu môn của sân bóng 5 người hoặc còn có tên là sân Futsal.
  • Cầu môn dành cho sân bóng 11 người.
  Tổng hợp danh sách những huấn luyện viên MU qua các thời kỳ

Hiện tại thì phía FIFA không có quy định cho cầu môn sân 7 và sân 9 người cũng như. Trường hợp bạn muốn tổ chức thi đấu cho sân 7 và 9 người, cột gôn bóng đá làm bằng gì thì sẽ theo quy định của VFF.

Cấu tạo của cột gôn bóng đá

Cột gôn bóng đá sẽ được cấu tạo bằng 2 cột dọc và 1 xà ngang, 2 cột dọc phải được thiết kế vuông góc với đường biên ngang.

Khi tổ chức thi đấu thì vị trí chính giữa đường biên ngang sẽ là cột gôn bóng đá. Người ta thường sẽ giăng lưới phía sau khung thành Để phân biệt những tình huống bóng. Cụ thể là xem bóng bay ra ngoài hay trong khung thành và xác định đúng số lần ghi bàn của hai đội

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Vật liệu chính làm nên cột gôn

Chất liệu chính làm cột gôn - Cột gôn bóng đá làm bằng gì?
Chất liệu chính làm cột gôn – Cột gôn bóng đá làm bằng gì?

Cột gôn bóng đá làm bằng gì? Vật liệu dùng để sử dụng làm cột gôn bóng đá được quy định với ba vật liệu cơ bản:

  • Sử dụng thép và sơn chống rỉ, phía ngoài cùng sẽ được sơn trắng
  • Chất liệu hợp kim nhôm có màu trắng được sơn ở ngoài cùng.
  • Gỗ cũng là một trong những chất liệu làm nên cột gôn bóng đá.
  Khám phá thông tin các cầu thủ uống nước gì màu vàng

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như quy mô của trận đấu mà bạn sẽ chọn lựa cột gôn bóng đá làm bằng gì. Tuy nhiên, bạn không được chọn các vật liệu khác ngoài ba vật liệu bên trên.

Kích thước các loại khung thành phổ biến

Kích thước các khung thành thường gặp
Kích thước các khung thành thường gặp

Khi bạn hiểu rõ cột gôn bóng đá làm bằng gì thì sẽ phải tìm hiểu đến kích thước khung thành khi tổ chức bóng đá. Tùy thuộc vào số lượng người tham gia mà sẽ có kích thước tương ứng.

Khung thành dạng sân 11

Xà ngang của khung thành phải đủ rộng 7.32m, kích thước này sẽ được tính từ mép trong của 2 cột dọc.

Chiều cao cột dọc của khung thành sân 11 người là 2.44m. Kích thước này được tính từ mặt đất cho đến mép dưới của xà ngang. Chiều sâu hay còn gọi là độ căng của lưới khung thành tương ứng 1.5m.

  Sự nghiệp huấn luyện viên miura giờ ra sao? Có gì đáng chú ý

Kích thước tối đa là 12cm cho cột dọc và xà ngang, nếu sử dụng bằng thép tròn thì phải bằng ống phi 114 dày 3mm.

Theo quy định cột gôn bóng đá làm bằng gì thì phía ngoài cột dọc và xà ngang phải có sơn trắng. Lưới khung thành được làm bằng chất liệu nilon hoặc sợi vải tổng hợp để tăng độ bền chắc. Lưới của khung thành được thiết kế ở cột dọc và xà ngang, nó được gắn xuống mặt sân theo chiều sâu. Tất cả đều phải sử dụng chất liệu đúng quy định cột gôn bóng đá làm bằng gì.

Sân bóng thi đấu 11 người là sân bóng tiêu chuẩn dùng để phục vụ thi đấu quốc tế. Do đó, các vấn đề căng lưới cần sử dụng các thiết bị căng lưới chuyên dụng để không ảnh hưởng đến trận đấu.

Kích thước khung thành dạng sân 7 – 9 người

Đối với các trận đấu từ 7 đến 9 người mỗi đội thì liên đoàn bóng đá thế giới đã quy định kích thước tiêu chuẩn. Cụ thể là chiều dài sân từ 25m đến 45m thì kích thước khung thành là 6m x 2,1m x 1,2m.

Thông qua bài viết thì bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề cột gôn bóng đá làm bằng gì cũng như các loại kích thước khung thành tương ứng. Trong quá trình tổ chức thi đấu bóng đá thì bạn phải đảm bảo các tiêu chí này đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *