September 26, 2023
Những điều thú vị liên quan cúp Euro 

Những điều thú vị liên quan cúp Euro 

Các đội bóng khi tham gia các giải đấu bóng đá đều có chung mục tiêu là chinh phục chiếc cúp danh giá của giải đấu đó. Với mùa giải Euro cũng vậy, chiếc cúp là mục tiêu cuối cùng mà các cầu thủ đặt ra. Vậy cúp euro làm bằng gì? Bạn hãy cùng Bongdalu khám phá trong bài viết bên dưới nhé.

Tổng quan về giải bóng đá Euro 

Tổng quan về giải đấu Euro 
Tổng quan về giải đấu Euro

Ở thời điểm hiện tại thì người hâm mộ bóng đá đều đã quen với khái niệm giải đấu EURO, số lần tổ chức mỗi năm và cách gọi quy ước. Khi EURO 1960 cũng là mùa giải chính thức khai diễn thì cha đẻ của giải bóng cũng qua đời.

Trong thời điểm còn làm tổng thư ký LĐBĐ Pháp, Delaunay đã thiết kế nên các ý tưởng tổ chức EURO từ năm 1927. Tuy nhiên, các ý tưởng này lại không được các nước châu Âu công nhận. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc tại sao giải vô địch bóng đá hấp dẫn này lại chỉ thuộc phạm vi các nước châu Âu mà không phải là toàn thế giới.

  Icon fo4 tăng chỉ số - Giới thiệu tính năng FIFA cần thiết

Khi đó thì ông Henri Delaunay kêu gọi tổ chức một giải bóng đá giữa những quốc gia châu Âu, cụ thể đội bóng số 1 thế giới là Uruguay. Giải bóng EURO mà ông dành nhiều thời gian nghiên cứu phải nhường lại cho World Cup. World cup là giải đấu được lên ý tưởng từ đồng hương và đồng nghiệp của Delaunay. Đó chính là ông Jules Rimet đã tích cực vận động để tổ chức nên World Cup.

Vì những nguyên nhân khách quan mà con trai ông là Pierre Delaunay kế tục chức tổng thư ký UEFA. Anh ấy đã tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng của cha để phát triển nên giải đấu bóng đá lớn. Đến năm 1957 thì đứa con tinh thần của gia đình Delaunay mới chính thức được công nhận.

Thời điểm đó thì UEFA có 29 thành viên nhưng trong phiên họp đầu tiên thì Iceland, Xứ Wales và Albania đã vắng mặt. Số phiếu tán thành còn chưa quá bán so với tổng số thành viên UEFA. Điều này cũng cho thấy sự ra đời và phát triển của EURO không hề dễ dàng.

  Top các cầu thủ từ thiện nhiều nhất thế giới được vinh danh

Cúp euro làm bằng gì? Chất liệu chính của chiếc cúp

Cup euro làm bằng gì?
Cup euro làm bằng gì?

Cúp euro làm bằng gì? Cúp được thiết kế với chiều cao 18cm, nặng tầm 2kg và được làm bằng bạc cao cấp. Đây là hợp kim bên trong chứa thành phần bạc 92,5% và hoàn toàn không bị oxy hóa. Thủ môn Ca-xi-lát là người đầu tiên có được cơ hội chạm vào chiếc cúp này và hiểu rõ cúp euro làm bằng gì. Đó là thời điểm sau khi đội tuyển Tây Ban Nha vô địch EURO 2008.

Trước đó thì chiếc cúp này được trao lại cho UEFA và được trưng bày tại khắp các lục địa. Cúp euro làm bằng gì, chiếc Cúp Bạc EURO lần đầu được trưng bày ở một quốc gia châu Á. Nhiều người hâm mộ luôn muốn một lần nhìn thấy chiếc cúp này ngoài đời để giải đáp cúp euro làm bằng gì.

Những sự thật thú vị liên quan đến cúp Euro danh giá 

Những điều thú vị liên quan cúp Euro 
Những điều thú vị liên quan cúp Euro

Chiếc Cúp Euro được đặt là Henri Delaunay Trophy, bởi vì nó được đặt theo tên của Tổng thư ký liên đoàn bóng đá châu Âu đầu tiên. Ông được biết đến là người đầu tiên đã sáng lập nên một giải đấu với sự quy tụ nhiều đội tuyển quốc gia xuất sắc nhất. 

  Cầu thủ Huỳnh Đức bao nhiêu tuổi? Giải đáp mới nhất 2023

Tuy nhiên, đến khi giải đấu bóng đá này nổi tiếng khắp hành tinh thì Henri đã qua đời. Do đó, chiếc cúp Euro được đặt theo tên của ông tựa như một lòng biết ơn dành cho ông. 

Cúp euro làm bằng gì? Cúp Euro được thiết kế bằng bạc, phần thiết kế do công ty Arthus-Bertrand phụ trách. Phiên bản gốc của chiếc cúp cũ được chế tác từ nhà làm kim hoàn Chobil Lon. Đối với phiên bản cúp mới thì được gia công bởi nhà kim hoàn Asprey London.            

Thiết kế mới được thiết kế gia cố thêm phần đế rộng nhằm tăng thêm sự chắc chắn. Trên thân có khắc thêm chữ Coupe Henri Delaunay ở mặt sau và tên các đội bóng từng đoạt chức Vô địch châu Âu. Đây là tên những đội bóng từng có cơ hội chạm vào cúp và đã biết rõ cúp euro làm bằng gì.

Tóm lại, bài viết đã giúp cho bạn có thêm các thông tin để giải đáp cúp euro làm bằng gì. Vì là giải bóng đá lớn tầm thế giới nên chiếc cúp được tạo ra không phải từ những chất liệu tầm thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *